Vấn đề đền bù đất đai khi giải tỏa ?

0
Vấn đề đền bù đất đai khi giải tỏa ?

Xin chào Pháp luật trực tuyến, em có câu hỏi xin được giải đáp như sau: Em có câu hỏi về đền bù đất đai khi giải tỏa, nhờ luật sư tư vấn giúp.

Nhà em có mảnh đất khoảng 500m2, có 02 căn nhà trên mảnh đất đó với mỗi căn khoảng 100m2 do ba em đứng tên và có 03 hộ khẩu trên mảnh đất của 03 anh chị em và ba em; đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do khu vực quy hoạch, chỉ có giấy xác nhận nguồn gốc đất tự mua không tranh chấp. Vậy em xin hỏi khi đền bù giải tỏa được đền bù như thế nào về đất, về nhà trên đất. Em chân thành cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đaicủa Pháp luật trực tuyến.

Luật sư tư vấn luật đất đai: Yêu cầu tư vấn

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

Pháp luật trực tuyến xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý: Luật Đất đai 2013

Nội dung trả lời:

Khoản 1 Điều 75 Luật Đất đai 2013 quy định về điều kiện hộ gia đình, cá nhân được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như sau:

Xem thêm:  VIỆT KIỀU CÓ ĐƯỢC HƯỞNG THỪA KẾ TẠI VIỆT NAM KHÔNG?

“Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.”

Khoản 2 Điều 77 Luật Đất đai 2013 quy định: “Đối với đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng không có Giấy chứng nhận hoặc không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này thì được bồi thường đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng, diện tích được bồi thường không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều 129 của Luật này.”

Như vậy, theo quy định trên, nếu đất của gia đình bạn chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai 2013 thì trường hợp này đất của gia đình bạn sẽ được Nhà nước bồi thường đối với phần diện tích đất thực tế đang sử dụng và diện tích được bồi thường không vượt quá hạn mức giao đất ở.

Xem thêm:  Tư vấn trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất sau khi mua bán đất ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ emailinfo@phapluattructuyen.comhoặc tổng đài tư vấn trực tuyến Yêu cầu tư vấn. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng.!.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI – Pháp luật trực tuyến.

Luật sư Hà Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *