Vấn đề hoãn phiên tòa khi có một thành viên trong Hội đồng xét xử không thể tiếp tục tham gia phiên tòa

0
Vấn đề hoãn phiên tòa khi có một thành viên trong Hội đồng xét xử không thể tiếp tục tham gia phiên tòa

Chào luật sư, tôi có một thắc mắc như sau: hôm trước tôi có đi dự một phiên tòa xét xử một vụ án dân sự. Trong quá trình diễn ra phiên tòa, một người trong Hội đồng xét xử bị đột quỵ không thể tiếp tục tham gia phiên tòa nên đã quyết định hoãn phiên tòa để hôm sau xét xử lại. Cho tôi hỏi như thế có đúng luật hay không?

Người gửi: Hoa Thị Hằng

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật trực tuyến. Về vấn đề của bạn, Luật trực tuyến xin tư vấn giúp bạn như sau:

1.Căn cứ pháp lý:

Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

2.Về quyết định hoãn phiên tòa khi có một thành viên trong Hội đồng xét xử không thể tiếp tục tham gia phiên tòa:

Theo như câu hỏi mà bạn gửi cho Luật trực tuyến, ở đây là một người trong Hội đồng xét xử bị đột quỵ dẫn tới không thể tiếp tục tham gia phiên tòa. Trường hợp này sẽ được áp dụng theo quy định tại Điều 226 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 về Thay thế thành viên trong hội đồng xét xử trong trường hợp đặc biệt:

“Điều 226. Thay thế thành viên Hội đồng xét xử trong trường hợp đặc biệt

1. Trường hợp có Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân không thể tiếp tục tham gia xét xử vụ án nhưng có Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân dự khuyết thì những người này được tham gia xét xử tiếp vụ án nếu họ có mặt tại phiên tòa từ đầu.

Xem thêm:  Đăng ký tạm trú, tạm vắng đối với người nước ngoài khi sống tại Việt Nam ?

Trường hợp Hội đồng xét xử có hai Thẩm phán mà Thẩm phán chủ toạ phiên tòa không thể tiếp tục tham gia xét xử vụ án thì Thẩm phán là thành viên Hội đồng xét xử làm chủ toạ phiên tòa và Thẩm phán dự khuyết được bổ sung làm thành viên Hội đồng xét xử.

2. Trường hợp không có Thẩm phán hoặc Hội thẩm nhân dân dự khuyết để thay thế thành viên Hội đồng xét xử hoặc phải thay đổi Thẩm phán chủ tọa phiên tòa mà không có Thẩm phán để thay thế theo quy định tại khoản 1 Điều này thì vụ án phải được xét xử lại từ đầu.”

Vậy trong trường hợp bạn gửi cho Luật trực tuyến sẽ có hai tình huống xảy ra:

Tình huống thứ nhất, đó là phiên tòa có sự tham gia của Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân dự khuyết. Trong trường hợp này, theo khoản 1 điều 226 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì nếu như người bị đột quỵ là Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân tham gia xét xử vụ án thì Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân dự khuyết sẽ được thay thế và tham gia tiếp tục xét xử vụ án. Hoặc nếu như Hội đồng xét xử hôm đấy có hai Thẩm phán mà trong đó một Thẩm phán là chủ tọa phiên tòa cũng chính là người bị đột quỵ thì người thẩm phán còn lại sẽ trở thành Chủ tọa phiên tòa và Thẩm phán dự khuyết sẽ trở thành thành viên của Hội đồng xét xử để tiếp tục xét xử tại phiên tòa. Nhưng ở trường hợp này có xuất hiện điều kiện rằng Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân ấy đã có mặt tại phiên tòa ngay từ đầu. Điều này để đảm bảo rằng họ đã theo dõi quá trình diễn ra phiên tòa, nắm bắt được vụ án mà phiên tòa đang xét xử và vấn đề mà phiên tòa đang xét xử để có thể tiếp tục tham gia xét xử trong phiên toà. Vậy nếu trong trường hợp của bạn mà trong phiên tòa ấy có Thẩm phán hoặc Hội thẩm nhân dân dự khuyết cũng như họ đã tham gia phiên tòa ngay từ đầu mà vẫn có quyết định hoãn phiên tòa thì đây là quyết định trái với quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Còn nếu có Thẩm phán hoặc Hội thẩm nhân dân dự khuyết nhưng họ không tham gia phiên tòa ngay từ đầu thì quyết định hoãn phiên tòa là hợp lý theo luật.

Xem thêm:  Quyền nhận nuôi con nuôi ?

Tình huống thứ hai là không có Thẩm phán hay Hội thẩm nhân dân dự khuyết. Trong trường hợp này, theo khoản 2 điều 226 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, không có ai có thể thay thế cho người bị đột quỵ để tiếp tục tham gia xét xử tại phiên tòa thì phiên tòa bắt buộc phải xét xử lại từ đầu. Vậy quyết định hoãn phiên tòa ở đây là hoàn toàn hợp lý theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Trên đây là tư vấn của Luật trực tuyến về vấn đề thủ tục trong tố tụng dân sự. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Tuyết Chinh tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *