Vì sao U23 Việt Nam được Chủ tịch nước tặng thưởng huân chương lao động hạng nhất?

0
Vì sao U23 Việt Nam được Chủ tịch nước tặng thưởng huân chương lao động hạng nhất?

Từ một đội yếu nhất bảng D, nhưng với tinh thần quật cường của mình, Đội tuyển U23 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên người Hàn Quốc Park Hang-seo đã tạo nên bất ngờ này đến bất ngờ khác khi vượt qua vòng bảng, tứ kết và bán kết trước những đối thủ rất mạnh như Syria, Australia, Iraq, Qatar và chỉ thua sát nút trong trận chung kết, gặp Uzbekistan qua đó chính thức giành ngôi Á Quân lịch sử Giải Bóng đá vô địch U23 châu Á.

Để tưởng thường và ghi nhận thành tích lịch sử này, vào ngày 26/01/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trình Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể đội tuyển U23 Việt Nam theo tờ trình số 107/TTr-TTg. Và ngay trong ngày 26/01/2018, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ra Quyết định số 125/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương lao động hạng nhất cho tập thể đội tuyển U23 Việt Nam bên cạnh việc trao tặng 3 Huân chương Lao động hạng Ba cho: huấn luyện viên Park Hang-seo, thủ môn Bùi Tiến Dũng và tiền vệ Nguyễn Quang Hải.

Tuy nhiên, hiện có không ít người hâm mộ còn băn khoăn tại sao thể đội tuyển U23 Việt Nam lại được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng nhất?

Căn cứ tại khoản 4 Điều 22 Nghị định 91/2017/NĐ-CP hướng dẫn Luật thi đua, khen thưởng thì “Huân chương Lao động” hạng nhất được tặng cho cho tập thể nếu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, gương mẫu chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nội bộ đoàn kết, đạt một trong các tiêu chuẩn sau:

Xem thêm:  Đốt sách trường Amsterdam quay MV bị phạt như thế nào?

Một là,lập được thành tích xuất sắc, có phạm vi ảnh hưởng và phổ biến học tập nêu gương toàn quốc được bộ, ban, ngành, tỉnh, đoàn thể trung ương công nhận;

Hai là, đã được tặng thưởng “Huân chương Lao động” hạng nhì và 05 năm tiếp theo trở lên liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trong thời gian đó có 01 lần được tặng “Cờ thi đua của Chính phủ” và 02 lần được tặng Cờ thi đua của cấp bộ, ban, ngành, tỉnh, đoàn thể trung ương hoặc có 04 lần được tặng Cờ thi đua của cấp bộ, ban, ngành, tỉnh, đoàn thể trung ương. Đối với tập thể không thuộc đối tượng tặng cờ thi đua trong thời gian đó có 03 lần được tặng Bằng khen của cấp bộ, ban, ngành, tỉnh, đoàn thể trung ương.

Trong trường hợp của đội tuyển U23 Việt Nam, thành tích giành được ngôi Á Quân của một giải đấu tầm châu lục của các cầu thủ của chúng ta, không chỉ là thành tích lịch sử của riêng nền Bóng đá Việt Nam mà còn là kỳ tích của cả nền bóng đá Đông Nam Á. Do đó, việc đội tuyển U23 Việt Nam được tặng thưởng Huân chương lao động hạng nhất là thuộc trường hợp thứ nhất: “lập được thành tích xuất sắc, có phạm vi ảnh hưởng và phổ biến học tập nêu gương toàn quốc được bộ, ban, ngành, tỉnh, đoàn thể trung ương công nhận”.

Căn cứ khoản 4 Điều 88 Hiến pháp 2013 thì Chủ tịch nước có nhiệm vụ và quyền hạn ra quyết định tặng thưởng Huân chương lao động hạng nhất cho đội tuyển U23 Việt Nam:

“Quyết định tặng thưởng huân chương, huy chương, các giải thưởng nhà nước, danh hiệu vinh dự nhà nước; quyết định cho nhập quốc tịch, thôi quốc tịch, trở lại quốc tịch hoặc tước quốc tịch Việt Nam;

Trên đây là tư vấn của Pháp luật trực tuyến về vấn đề “Vì sao U23 Việt Nam được Chủ tịch nước tặng thưởng huân chương lao động hạng nhất?”. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến số:Yêu cầu tư vấn để được giải đáp.

Xem thêm:  Mức hưởng bảo hiểm khi đi cấp cứu trái tuyến.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Bộ phận tư vấn Luật Hành Chính- Pháp luật trực tuyến

Luật sư Hà Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *