Vợ có được nuôi dưỡng hai con sau khi ly hôn khi chồng từng có tiền án tiền sự không?

0
Vợ có được nuôi dưỡng hai con sau khi ly hôn khi chồng từng có tiền án tiền sự không?

Em xin chào luật sư, em có yêu cầu sau mong luật sư tư vấn và hướng dẫn giúp em vấn đề sau: em và chồng em hết hôn gần được 04 năm và đã có hai con chung, bé lớn được 33 tháng tuổi, còn bé nhỏ thì được hơn 02 tháng tuổi, em muốn ly hôn với chồng em vì chồng em là một người vô tâm, ăn nhậu, lăng nhăng, không lo cho mẹ con em.

Anh ấy có tiền là giấu để dành ăn nhậu với bạn bè, anh ấy không có trách nhiệm trong hôn nhân, có khi anh ấy nhậu rồi gây sự đánh nhau. Gia đình đã phải nhiều lần đi bồi thường cho người bị đánh và anh ấy cũng đã từng có tiền án tiền sự. Vậy xin hỏi luật sư thì em có được quyền nuôi hai con không ạ? Mong sớm nhận được phản hồi của luật sư, tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Pháp luật trực tuyến. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin bạn cung cấp, hai vợ chồng bạn hết hôn gần được 04 năm và đã có hai con chung, bé lớn được 33 tháng tuổi, còn bé nhỏ thì được hơn 02 tháng tuổi. Hiện tại, bạn muốn ly hôn với chồng vì chồng bạn là một người vô tâm, ăn nhậu, lăng nhăng, không lo cho mẹ con bạn. Chồng bạn có tiền là giấu để dành ăn nhậu với bạn bè, anh ấy không có trách nhiệm trong hôn nhân, có khi anh ấy nhậu rồi gây sự đánh nhau. Gia đình đã phải nhiều lần đi bồi thường cho người bị đánh và anh ấy cũng đã từng có tiền án tiền sự. Do vậy, bạn có quyền yêu cầu Tòa án ly hôn đơn phương với chồng bạn căn cứ theo Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Bạn chỉ cần chứng minh chồng bạn thường xuyên rượu chè, không quan tâm vợ con, thậm chí còn cso tiền án, tiền sự thông qua những người làm chứng, qua những hình ảnh, video, băng ghi âm, ghi hình, xác nhận của chính quyền địa phương về vấn đề này, khi đó, Tòa án sẽ có đầy đủ căn cứ để chấp nhận giải quyết vấn đề ly hôn cho bạn và chồng bạn kể cả khi chồng bạn không đồng ý muốn ly hôn với bạn.

Xem thêm:  Ly hôn khi không thể tiếp tục sinh sống với gia đình nhà chồng ?

Về việc bạn muốn nuôi dưỡng cả hai con sau khi ly hôn, căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như thông tin bạn cung cấp, cả hai con của bạn hiện nay đều đang dưới 36 tháng tuổi, cháu lớn được 33 tháng tuổi, còn cháu bé mới được 02 tháng tuổi. Lúc này, Tòa án sẽ giao cả hai cháu cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục sau khi ly hôn vì độ tuổi này con bạn cần có sự chăm sóc, giáo dục của người mẹ để giúp con bạn phát triển tốt nhất về tâm sinh lý cho trẻ. Trong trường hợp này, bạn đang được Tòa án ưu tiên nuôi dưỡng con sau khi ly hôn, để chắc chắn có thể giành được quyền nuôi dưỡng con bạn cần đưa ra những căn cứ để chứng minh bạn có đủ điều kiện kinh tế, đủ tài chính, đủ thời gian để có thể chăm sóc, giáo dục con tốt nhất sau khi ly hôn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chứng minh về hoàn cảnh bên gia đình bên ngoại của bạn có đủ điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng cả hai mẹ con bạn kể cả khi bạn không có khả năng, không có việc làm hoặc không có thu nhập ổn định. Đồng thời, như những phân tích nêu trên, bạn đưa ra lý do chính đáng để được ly hôn với chồng bạn thì bạn cần chứng minh được anh ấy không có công việc ổn định, không có khả năng để trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục con. Lúc này, căn cứ vào những bằng chứng bạn nêu ra, Tòa án sẽ giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng sau khi ly hôn để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng nhất cho con bạn.

Xem thêm:  Vợ có quyền yêu cầu chồng cấp dưỡng cho con trong thời kỳ hôn nhân?

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua: Yêu cầu tư vấn để được giải đáp.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân – Pháp luật trực tuyến

Luật sư Hà Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *