Vợ hoặc chồng ngoại tình khi ly hôn có được nuôi con không?

0
Vợ hoặc chồng ngoại tình khi ly hôn có được nuôi con không?

Vợ chồng em lâu sống không còn tình cảm và quyết định ly hôn. Nhưng có 1 số việc chưa thể thống nhất được với nhau nên chưa thể nộp đơn ra tòa được. Lí do là: trước chồng em có người khác. Nhiều lần cũng nói chuyện với nhau. Nhưng chồng em vẫn không bỏ được người đó. Và rồi lâu dần tình cảm vợ chồng càng xa. Không thể nói chuyện được với nhau.

Em cũng nhiều lần em cũng có ý định ly hôn nhưng lại thôi. Thế nhưng tình cảm vợ chồng càng ngày càng không còn. Còn về em thì em có nhắn tin nói chuyện với bạn em (bạn trai-là bạn bình thường) về chuyện vợ chồng em như nào. Và có nói chuyện trêu nhau như về quan hệ nam nữ. Nhưng mà bọn em thật ra không có gì. Có lần chồng em đọc được những tin nhắn đó. Và bảo em là có bồ. Và không nói chuyện gì với em. Mà cứ một mực bảo em có bồ và nói 1 vài câu không hay. Nên em quyết định ly hôn. Nhưng chồng em không viết đơn.

Bảo em viết. Và phải viết lí do ly hôn là em theo trai và chồng em theo gái. Nhưng mà sự thật là em không có theo trai hay gì. Nên em không viết. Vì sợ viết như thế sẽ ảnh hưởng đến quyền nuôi con em khi ra tòa. Em không biết phải làm thế nào. Nên em viết mail này gửi đến quý công ty mong được tư vấn ạ?

Cảm ơn công ty nhiều ạ.

Xem thêm:  Sống chung như vợ chồng với người khác nhưng không đăng ký kết hôn bây giờ muốn lấy vợ mới có được không?

>>Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân quyền nuôi con,:Yêu cầu tư vấn

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho bộ phận luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình. Với câu hỏi này chúng tôi đã nghiên cứu và đưa ra câu trả lời như sau:

Khi vợ, chồng ly hôn sẽ xem xét 2 trường hợp là thuận tình ly hôn và ly hôn theo yêu cầu của một bên. Hai trường hợp ly hôn đó được quy định trong Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

“Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Vậy nếu vợ chồng bạn không thống nhất được ly hôn và không thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì trong trường hợp này bạn có thể ly hôn theo yêu cầu của một bên và chứng minh chồng chị có hành vi ngoại tình.

Xem thêm:  Có nên ly hôn trong trường hợp chồng ngoại tình?

Việc xác định ai là người trực tiếp nuôi con sẽ căn cứ vào độ tuổi của con, nếu con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi và căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, con từ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Từ căn cứ tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, chồng hay vợ ngoại tình thì đây không phải là căn cứ để Tòa án quyết định giao con cho một trong các bên trực tiếp nuôi, mà căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Xem thêm:  Xác định tài sản chung của vợ chồng trong thời kì hôn nhân

Trên đây là tư vấn của Pháp luật trực tuyến về Vợ hoặc chồng ngoại tình khi ly hôn có được nuôi con không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua: Yêu cầu tư vấn để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhânPháp luật trực tuyến

Luật sư Hà Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *