Xâm phạm đời tư trên facebook bị xử phạt như thế nào ?

0
phapluattructuyen img - Xâm phạm đời tư trên facebook bị xử phạt như thế nào ?

Pháp luật trực tuyến giải đáp các thắc mắc về hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm trên mạng xã hội và các vấn đề liên quan.

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Pháp luật trực tuyến. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

– Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

– Nghị định số 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện

– Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

– Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Mức xử phạt vi phạm hành chính:

“Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;”

Bộ luật dân sự quy định:

“Điều 611. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.”

Em là một giáo viên, việc xử lí học sinh nghịch ngợm trong lớp là không thể tránh khỏi. Học sinh nam này đùa nghịch trong lớp, nhắc nhở quá nhiều lần thậm chí còn có thái độ chống đối. Nên em đã cho hs đó ra cửa lớp đứng. Cậu hs đó về đã đăng lên tài khoản facebook là sẽ R.I.P nick (khoá nick) facebook của em. Và đến chiều cùng ngày thì khoá luôn. Em có chụp màn hình lại được những chứng cứ đó. Vậy cho em hỏi, hành động khoá nick người khác như vậy là có vi phạm pháp luật không ạ?

=> Điểm i khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định:

Xem thêm:  Hưởng bảo hiểm trách nhiệm dân sự khi bị tai nạn giao thông như thế nào ?

“3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:i) Ngăn chặn trái phép việc truyền tải, truy nhập, tìm kiếm dữ liệu, thông tin hợp pháp trên môi trường mạng;”

Vậy lúc này nếu bạn chứng minh được nguyên nhân trực tiếp bạn bị khóa facebook là do học sinh đấy thì bạn có thể trình báo lên cơ quan công an để tiến hành xử phạt học sinh đấy.

hiện tại cháu đang bị một người lập facebook và một số trang khác dùng những hình ảnh của cháu nói những lời lẽ thiếu văn hóa nhằm làm xấu hình ảnh của cháu với mọi người. Và đăng những bài viết nói cháu nhận đi khách sạn và đăng số điện thoại của cháu công khai trên những bài viết đó nhằm làm mọi người quấy rối cháu. Cháu biết người đó và cũng đã nhắc nhở nếu làm vậy tiếp tục cháu sẽ kiện nhưng người này nói không sợ và tiếp tục lập nick và nói những lời lẽ thiếu văn hóa hơn nữa. Vậy luật sư cho cháu biết cháu phải làm gì để ngăn chặn điều này và phải tới đâu để giải quyết.

=> Lúc này bạn đã có hành vi nhắc nhở người đấy, người đấy đã thừa nhận nhưng không dừng việc này lại. Vì vậy bạn cần phải có bằng chứng như băng ghi âm, ghi hình, tin nhắn về việc người này thừa nhận việc đã lập facebook giả và nói những điều không đúng sự thật đó.

Sau đó bạn làm đơn trình báo gửi cho cơ quan công an cấp xã nơi người đó cư trú để yêu cầu xử lý.

tôi có một người bạn làm má mì đường dây gái gọi ( công an không biết ) gần đây có một Facebook lấy hình và số điện thoại cô ấy đăng lên, nội dung buồn cần tìm người giao lưu, vài hôm sau Facebook giã nhận là giã mạo, mục đích đăng số điện thoại cô bạn tôi để công an để ý đến và bắt xử phạt, vậy nếu cô bạn tôi đem trình báo công an sự việc trên, ai sẽ là người bị xử phạt? Liệu cơ quan chức năng có điều tra cô bạn tôi vì tội làm má mì gái gọi, hay chỉ điều tra xử phạt Facebook giã kia?

Nếu bạn của bạn đem trình báo sự việc này lên cơ quan công an với nội dung là người này lập facebook giả mạo, đưa những thông tin không đúng sự thật về chị ấy thì công an mới tiến hành xử phạt người kia.

Xem thêm:  Thẻ tín dụng hoạt động dựa trên tài sản đảm bảo ?

Trường hợp bạn này trình báo và cơ quan công an khi tiến hành xác minh xem người kia nói đúng hay sai, phát hiện ra bạn bạn tổ chức môi giói mại dâm thì bạn bạn sẽ bị xử phạt. Bộ luật hình sự quy định:

“Điều 255. Tội môi giới mại dâm

1. Người nào dụ dỗ hoặc dẫn dắt người mại dâm thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Đối với người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi;

b) Có tổ chức;

c) Có tính chất chuyên nghiệp;

d) Phạm tội nhiều lần ;

đ) Tái phạm nguy hiểm;

e) Đối với nhiều người;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng khác.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Đối với trẻ e m từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng.”

em co một cô bạn thân vì ghen nên co ấy nhắn tin cho bồ của chồng mình và noi câu xúc phạm xong đứa bạn của em đăng ảnh nik Facebook co bồ đó len trang nhom co cả co bô đó Bảo là cướp chông mình.nhưng xong bai đo cung được xoá ngay đi, rồi cô bô cho chị gai gọi điện chửi bạn em và đòi co băng chưng rồi bạn em cũng dại gửi cho chị gái bồ chồng mình ảnh đó mong chị gai co bồ đó sẽ khuyên bảo nhưng khong ngơ chị tao viêng em gái minh va đo ra tố cao công an răng cô bạn em bôi xâu em gai chị ta. Trong trường hợp nay bạn em phải làm nao nếu chị gai cô bồ chồng bạn em báo cong an.

=> Tùy vào mức độ nghiêm trọng của việc đó mà bạn của bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác.

“Điều 121. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Xem thêm:  Bảo đảm quyền sở hữu của bên mua đối với tài sản mua bán

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Lúc này dể tránh rủi ro bạn đó nên xin lỗi người đó, tỏ ý bồi thường vì đã xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm người đó.

Vào năm 2015 ba mẹ tôi có mượn tiền với số tiền là 20 triệu đồng với lãi suất 1.200.000 tháng…sau đó do kinh tế nên không có khả năng chi trả thì chủ nợ dùng hình anh gia đình tôi để chia sẽ trên fb là là đảo.trong đó có hình ảnh của tôi. Vậy xin hỏi Luật Sư như vậy người đó phạm vào tội bôi nhọ xanh dự người khác không? Sự việc xảy ra tôi mới biết dc gia đình tôi nợ tiền.

=> Lúc này việc gia đình này nói bạn không trả tiền là đúng sự thực chứ không phải nói dối, tuy nhiên việc người đó dùng hình ảnh của gia đình để đem lên mạng xã hội facebook với mục đích xâm phạm danh dự, nhân phẩm của gia đình bạn thì người này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính vì đó là hành vi vi phạm pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7: Yêu cầu tư vấn hoặc liên hệ văn phòngđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Pháp luật trực tuyến.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Bộ phận tư vấn luật dân sự – Pháp luật trực tuyến.

Luật sư Hà Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *