Xe không có giấy xác nhận việc mua bán bị người khác cầm cố có thể khởi kiện được không ?

0
Xe không có giấy xác nhận việc mua bán bị người khác cầm cố có thể khởi kiện được không ?

Chào luật sư. Mong luật sư tư vấn cho cháu vấn đề sau: Cháu có mua 1 xe máy của 1 người bạn quen biết với giá 12 triệu 500 nghìn đồng. Cháu là người giữ xe và giấy tờ xe.

Vì cháu biết bạn và gia đình bạn nên cháu không ghi giấy mua bán xe. Sau 2 tháng, cháu đi xe bình thường, bạn ý hỏi mượn xe nhưng 2 hôm không thấy trả. Bạn đã cắm xe của cháu. Giấy tờ cháu đang cầm cháu cho mươn xe không. Vậy cháu làm gì để kiện bạn ý ạ? Cháu có đăng kí xe và bảo hiểm và một số tin nhắn bạn ý nhắn bảo cháu là cắm xe. Mong Luật sư tư vấn giúp. Cháu xin trân thành cảm ơn.

Người gửi: a.d

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn Luật Hình sự Pháp luật trực tuyến.

Luật sư tư vấn luật Hình sự: Yêu cầu tư vấn

Trả lời.

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Pháp luật trực tuyến. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý.

Bộ luật Dân sự 2005.

Thông tư 15/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành.

Nội dung phân tích.

Đầu tiên, ta cần phải xác định hợp đồng mua bán tài có tuân theo đứng quy định của pháp luật hay không?

Xem thêm:  Hai người cùng đánh một người có bị coi là đồng phạm?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 124 Bộ luật Dân sự 2005 quy định về hình thức của giao dịch dân sự: ” 2. Trong trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản, phải có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó.”

Mặt khác theo quy định tại Điểm g, Khoản 1, Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA có nội dung quy định về việc công chứng, chứng thực hợp đồng mua bán tài sản cụ thể ở đây là xe máy như sau: “g) Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.”

Đồng thời, tại Khoản 3 Điều 6 thông tư này quy định về trách nhiệm của chủ sở hữu mới phải tiến hành đăng ký sang tên xe: ” Điều 6. Trách nhiệm của chủ xe 3. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.” Theo đó quyền sở hữu của chủ xe mới chỉ được xác lập khi thự hiện các thủ tục theo quy định nêu trên.

Xem thêm:  Hành vi đe dọa, chửi bới người khác bị xử lý thế nào?

Như vậy, một hợp đồng mua bán tài sản (đối với tài sản phải có công chứng, chứng thực, và đăng ký) thì các bên trong quan hệ này cần phải tiến hành các thủ tục cần thiết để xác lập quan hệ của chủ sở hữu là người mua đối với tài sản. Do đó ta có thể kết luận việc mua bán xe của bạn mặc dù có diễn ra trong thực tế nhưng không có giấy tờ và căn cứ nào để xác quyền sở hữu của bạn đối với chiếc xe đó. Và vì không có căn cứ nào xác định nên rất khó cho bạn khi đi kiện người đã “cắm” xe của bạn để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, dựa trên những phân tích trên và hành vi của bạn bạn, bạn thực hiện trình báo sự việc với cơ quan công an xã (phường) nơi mà người bạn này đang cư trú để thực hiện tiến hành điều tra và giải quyết vấn đề này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Xem thêm:  Trộm cắp tài sản mà đã trả lại thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7: Yêu cầu tư vấn hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Pháp luật trực tuyến.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.

Luật sư Hà Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *