Xử phạt hành chính hành vi đỗ xe dưới lòng đường

0
Xử phạt hành chính hành vi đỗ xe dưới lòng đường

Xử phạt hành chính hành vi đỗ xe dưới lòng đường

Thưa các luật sư, tôi có một vấn đề muốn hỏi như sau: sáng hôm trước tôi có dắt xe ra đường để chuẩn bị đi làm, khi tôi vừa dựng xe dưới lòng đường nhưng để hướng xe ngược chiều với chiều của đường đi và tôi phát hiện quên đồ nên chạy vào lấy đồ, thế mà khi quay ra, đồng chí cảnh sát giao thông lại tiến hành xử phạt tôi với hành vi điều khiển xe đi ngược chiều và phạt tôi 400.000 đồng. Tôi có thắc mắc là tôi thậm chí mới dựng xe đấy mà chưa điều khiển xe đi đâu thì tại sao lại gọi là đi ngược chiều? Người cảnh sát ấy có bắt đúng lỗi của tôi không vậy?

Mong các luật sư tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn!

Người gửi: Cao Văn Bình (Yên Bái)

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật trực tuyến. Về câu hỏi của bạn, Luật trực tuyến xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Nghị định số 46/2016/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt;

2/ Xử phạt hành chính hành vi đỗ xe dưới lòng đường

Căn cứ theo điểm i khoản 4 Điều 6 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định về Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

Xem thêm:  Thủ tục thay đổi nội dung giấy khai sinh bản gốc theo quy định hiện hành

“4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;”

Tuy nhiên, thắc mắc của bạn đưa ra là hoàn toàn chính xác, bởi lẽ bạn chưa hề nổ máy, điều khiển xe hay ngồi trên xe để di chuyển thì không thể coi là điều khiển xe đi vào đường 1 chiều được, nên người cảnh sát đó đã bắt lỗi sai, lỗi của bạn có thể căn cứ theo điểm đ khoản 3 Điều 6 của Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định về Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

“3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; tụ tập từ 03 (ba) xe trở lên ở lòng đường, trong hầm đường bộ; đỗ, để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật;”

Đối với quyết định xử phạt hành chính sai của đồng chí cảnh sát giao thông, rõ ràng là đã gây ra thiệt hại cho bạn về kinh tế khi mức phạt đối với hành vi đi xe ngược chiều có chênh lệch so với hành vi để xe ở lòng đường đô thị trái quy định của pháp luật, bạn có thể khiếu nại quyết định xử phạt nói trên..

Xem thêm:  Gây tai nạn rồi bỏ chạy sẽ bị trừng phạt thế nào?

Trên đây là tư vấn của Luật trực tuyến về Xử phạt hành chính hành vi đỗ xe dưới lòng đường. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Tuyết Chinh tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *