Xử phạt về tội đánh bạc ?

0
Xử phạt về tội đánh bạc ?

Xin chào Luật sư, mong Luật sư tư vấn cho em vấn đề này. Em đi ăn cưới và thấy có chơi xóc đĩa ăn tiền ở bên nhà làm cỗ, em đứng xem và cũng có chơi. Sau đó, chúng em bị Công an bắt đưa lên xã và đưa lên huyện nhốt giam 01 đêm.

Khi em đi ăn cưới có 590.000đ, chơi mất 250.000đ còn 340.000đ để trong túi, Công an cũng bắt bỏ tiền ra chiếu. Tổng thu được trong đám bạc là 7.320.000đ và ra quyết định truy tố theo khoản 1 điều 248 của BLHS.

Chúng em đều vi phạm lần đầu và đánh bạc không thu phế vì không có ai tổ chức và chủ nhà câm điếc, lại là nhà đám. Bản thân em lý lịch trong sáng không vi phạm gì. Hỏi tội của em có phải phạt án treo hay thế nào?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật Hình sựPháp luật trực tuyến

>> Luật sư tư vấn tực tuyến qua tổng đài: Yêu cầu tư vấn

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Pháp luật trực tuyến. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

I. Cơ sở pháp lý

Bộ Luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

Xem thêm:  Quy định của pháp luật về tội tổ chức đánh bạc

II. Nội dung phân tích

Tại Điều 248 Luật Hình sự sửa đổi, tội đánh bạc được quy định:

Điều 248. Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ năm mươi triệu đồng trở lên;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ batriệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

Tại Khoản 3 và Điểm a Khoản 4 Điều 1 của Nghị quyết số 01/2010/NQ-HĐTP quy định:

Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc bao gồm:

a) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc thu giữ được trực tiếp tại chiếu bạc;

b) Tiền hoặc hiện vật thu giữ được trong người các con bạc mà có căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc;

Xem thêm:  Lừa đảo bán hàng trên mạng thì bị xử lý như thế nào?

c) Tiền hoặc hiện vật thu giữ ở những nơi khác mà có đủ căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc.;

a) Trường hợp nhiều người cùng tham gia đánh bạc với nhau thì việc xác định tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc đối với từng người đánh bạc là tổng số tiền, giá trị hiện vật của những người cùng đánh bạc được hướng dẫn tại khoản 3 Điều này.

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, tổng số tiền được xác định là dùng để đánh bạc là 7.320.000 đ. Như vậy, bạn sẽ bị truy tố theo quy đinh tại khoản 1 Điều 248 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

Căn cứ vào nhân thân của người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ TNHS, Tòa án quyết định hình phạt theo quy định tại khoản 1 Điều 248 (cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù), mức phạt thấp nhất là cải tạo không giam giữ. Theo quy định tại Điều 60 BLHS, khi bị phạt tù không quá 3 năm thì căn cứ vào nhân thân của người phạm tội cùng những tính tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần thiết phải chấp hành hình phạt tù thì Tòa án có thể cho hưởng án treo, có kèm theo gian thử thách. Ngoài ra, bạn còn có thể bị phạt tiền là hình phạt bổ sung.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Xem thêm:  Cho khách nghỉ theo giờ không lấy CMND

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7: Yêu cầu tư vấn hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Pháp luật trực tuyến.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Bộ phận Luật sư hình sự.

Luật sư Hà Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *