Xúc phạm người khác bị xử lý như thế nào ?

0
Xúc phạm người khác bị xử lý như thế nào ?

Chào luật sư! Gần nhà tôi có một bà bác vì xích mích chuyện đất đai và nợ nần nên luôn chửi bới và xúc phạm người nhà tôi. Nể tình chị em nên mẹ tôi không nói gì và cứ như thế bác tôi cứ chửi liên tục lăng mạ trong gia đình tôi. Việc làm như vậy bị xử lí như thế nào ạ. Xin giải đáp thắc mắc dùm tôi.Xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sựPháp luật trực tuyến.

Luật sư hình sự: Yêu cầu tư vấn

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Pháp luật trực tuyến. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

Nội dung phân tích:

– Về xử phạt hành chính:

Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định trật tự công cộng:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

Xem thêm:  Có bị coi là hành vi phát tán văn hóa phẩm đồi trụy hay không ?

Hành vi của người hàng xóm này có thể bị phạt hành chính từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng về tội xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác bằng cử chỉ hay lời nói. Bạn có thể trình bày với cơ quan công an xã để được giải quyết.

– Về xử lý dân sự:

Điều 604. Bộ luật dân sự quy định về Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Nếu người hàng xóm này xâm phạm đến danh dự gia đình bạn mà gây tổn hại đến tinh thần thì sẽ phải bồi thường theo mức độ tinh thần bị tổn hại.

– Về xử lý hình sự:

Điều 121 Bộ luật hìn sự năm 199 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định về Tội làm nhục người khác:

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

Xem thêm:  Giao xe cho người không có bằng lái gây thiệt hại cho người khác có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Nếu người hàng xóm kia xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của gia đình bạn và hành vi thực hiện liên tục nhiều lần thì có thể bị xử lý hình sự.

Như vậy tùy thuộc vào mức độ vi phạm và mức độ nghiêm trọng của hậu quả mà người hàng xóm đó sẽ bị các hình thức xử lý khác nhua, điều này phụ thuộc vào quá trình điều tra và kết luận của cơ quan công an.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Xem thêm:  Tư vấn quy định của pháp luật hình sự về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7: Yêu cầu tư vấn hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Pháp luật trực tuyến.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hình sự.

Luật sư Hà Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *